CHI CỤC TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG YÊN BÁI

TRANG CHỦ | DANH SÁCH BẢN TIN

 

Số 89 ngày 01/07/2010

 QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA ĐỐI VỚI NƯỚC KHOÁNG THIÊN NHIÊN VÀ NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI
 Thông tin pháp luật
 Thông tin thị trường
 Tin cảnh báo
 
 

 BẢN TIN WTO/TBT BG - Số 89 ngày 01/07/2010


QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA ĐỐI VỚI NƯỚC KHOÁNG THIÊN NHIÊN VÀ NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI

 

 

 

Ngày 02/06/2010, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 34/2010/TT-BYT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số QCVN 6-1:2010/BYT đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Quy chuẩn này quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý đối với nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai được sử dụng với mục đích giải khát. Quy chuẩn này không áp dụng đối với thực phẩm chức năng.

Quy chuẩn này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai tại Việt Nam; và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Về chất lượng, nước sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai phải đáp ứng các yêu cầu theo QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Về an toàn thực phẩm, các sản phẩm nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai phải tuân thủ các chỉ tiêu hóa học và vi sinh vật được quy định tại phụ lục kèm theo quy chuẩn.

Việc ghi nhãn đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai phải tuân theo quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành, ngoài ra việc ghi nhãn nước khoáng thiên nhiên đóng chai phải có đầy đủ các nội dung sau:

- Tên của sản phẩm phải có dòng chữ "Nước khoáng thiên nhiên";  và tùy theo từng loại nước thì phải bổ sung thêm các cụm từ như “có ga tự nhiên”, “không ga”, ....

- Tên nguồn nước khoáng và khu vực có nguồn nước khoáng

- Thành phần hóa học: Tổng chất rắn hoà tan (TDS), các thành phần hoá học của nước khoáng thiên nhiên đóng chai (natri, calci, kali, magnesi, iod, fluorid, HCO3-) và hàm lượng của chúng, các giải pháp kỹ thuật được sử dụng trong quá trình sản xuất nước. Nếu sản phẩm nước khoáng thiên nhiên đóng chai có hàm lượng fluorid lớn hơn 1 mg/l thì phải ghi trên nhãn sản phẩm là “Có chứa fluorid”; Nếu sản phẩm nước khoáng thiên nhiên đóng chai có hàm lượng fluorid lớn hơn 1,5 mg/l thì phải ghi trên nhãn sản phẩm là “Sản phẩm không sử dụng cho trẻ em dưới 7 tuổi”. 

Ngoài ra Quy chuẩn cũng quy định rõ việc cấm cấm ghi nhãn về tác dụng chữa bệnh của sản phẩm và cấm quảng cáo gây ra sự hiểu nhầm về bản chất, xuất xứ, thành phần và tính chất của nước khoáng thiên nhiên đóng chai khi lưu hành trên thị trường. 

Các sản phẩm nước khoáng thiên nhiên đóng chai và nước uống đóng chai được nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh trong nước phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định tại Quy chuẩn này.

Quy chuẩn này bắt buộc áp dụng kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2011

(Nguồn Bộ Y tế)

Số lần đọc: 1684  Gửi email trang này cho bạn bè Mở cửa sổ in bài viết này

VĂN PHÒNG TBT YÊN BÁI

© 2006 - Bản quyền thuộc CHI CỤC TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG YÊN BÁI
Địa chỉ: Đường Yên Ninh - P.Đồng Tâm -TP Yên Bái - tỉnh Yên Bái

Điện thoại: 029.3852339 Fax: 029.3852339 Email: tbtyenbai@yahoo.com